Nhằm tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia; ngày 02/2/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh han hành Công văn số 1234/UBND-VH yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐCP ngày 28/9/2020 của Chính phủ và các quy định khác có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là vào các dịp cao điểm.
Ngoài ra, tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và triển khai kịp thời, đầy đủ nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý; theo đó, tập trung tuyên truyền phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia thuộc lĩnh vực phụ trách; triển khai phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác.
Bên cạnh đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các ngày lễ, ngày hội trong năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đồng thời, triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, dự phòng, điều trị, chăm sóc để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe, mắc bệnh và tử vong do bệnh tật liên quan đến rượu, bia; các cơ sở khám chữa bệnh triển khai hoạt động tư vấn, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc cho người mắc bệnh, rối loạn sức khỏe do uống rượu, bia.